• Hoa Nguyen

5 QUY TẮC VỀ BỐ CỤC TRONG THIẾT KẾ

Mọi người đều biết để trở nên giỏi hơn ở bất kỳ hình thức nghệ thuật nào, trước tiên bạn phải hiểu các công cụ và quy trình cụ thể hình thành nên nó. Thiết kế không khác gì chơi một loại nhạc cụ hay thậm chí là đầu bếp làm một bữa ăn. Nếu các yếu tố của thiết kế đồ họa (đường nét, màu sắc, kết cấu, hình dạng) là các thành phần nguyên liệu và các nguyên tắc thiết kế (chuyển động, nhịp điệu, tỷ lệ, v.v.) là công thức để tạo ra bữa ăn, thì bố cục thiết kế và thành phần như lớp trang trí cuối cùng.

1. Lưới

Lưới cung cấp thứ tự cho thiết kế đồ họa. Chúng tăng tốc quá trình thiết kế bằng cách giúp các nhà thiết kế quyết định nơi nội dung nên được đặt thay vì nơi nó có thể được đặt.
Hầu hết các nhà thiết kế nhìn thấy một lưới vô hình chạy qua tất cả các thiết kế của họ. Trong thiết kế web hiện đại, đường lưới sạch đã trở nên phổ biến và hầu như không thể tránh khỏi. Có một vài lý do đơn giản cho điều này: lưới giúp thiết kế của bạn sạch hơn, hiệu quả hơn và dễ thích nghi hơn. - @troytempleman

Lưới mang lại tổ chức không chỉ cho thiết kế, mà còn cho quá trình tạo ra thiết kế.. Lưới cơ sở cũng cung cấp cho bạn một lộ trình tuyệt vời khi làm việc theo nhóm. Mọi nhà thiết kế đều biết cảm giác nhẹ nhõm khi mở thiết kế của người khác và nhìn thấy một lưới rõ ràng để theo dõi

2. Điểm nhấn

Để đạt hiệu quả trong truyền tải thông điệp, ý nghĩa của sản phẩm thì thiết kế cần có sự phân bổ hợp lí giữa phần trọng tâm (chủ thể) và những phần phụ trợ.Điểm nhấn trong thiết kế thường được “dẫn dắt” 5 hướng chính:

- Tạo sự khác biệt

- Tạo đường dẫn thị giác

- Tạo thói quen thị giác

- Tỉ lệ vàng

- Không gian âm

3. Cân bằng

Không phải mọi thứ trong cuộc sống đều là tìm kiếm sự cân bằng sao? Thiết kế không có gì khác biệt. Các nhà thiết kế phải liên tục tung hứng các yếu tố khác nhau để tìm ra sự hài hòa trong thiết kế của mình.

Hãy nhớ rằng về mặt bố cục, khoảng trắng (hay không gian âm) cũng là một yếu tố. Trong thiết kế tồn tại 4 dạng cận bằng chính:

- Cân bằng đối xứng: là sự sắp xếp cho đồng đều hai bên trái, phải và trên, dưới. Cân bằng đối xứng mang lại cảm giác thanh lịch, đường lối. Vì đối xứng nhau nên đôi khi cân bằng đối dễ khiến người xem thấy nhàm chán.


Poster thiết kế theo hướng cân bằng bất đối xứng

- Cân bằng bất đối xứng: là sự sắp xếp các yếu tố có trọng lượng không đều nhau giữa 2 phần của trang. Cân bằng không đối xứng tạo nên sự phá cách, thú vị cho thiết kế.

- Cân bằng hướng tâm: là khi các yếu tố cùng tỏa ra từ một tâm. Loại cân bằng này khiến cho thiết kế nhìn chung khá vững chãi, chắc chắn.

- Cân bằng ghép mảnh

3 yếu tố tạo nên sự cân bằng trong thiết kế: màu sắc, kích thước và đường lines.

4. Quy tắc một phần ba

Quy tắc của phần ba là không thể tránh khỏi trong thiết kế. Đó là một nguyên tắc cơ bản rất đơn giản và hiệu quả, nó thường giống như một “thủ thuật”: chia thiết kế của bạn thành ba hàng và ba cột. Các điểm mà các đường dọc và ngang gặp nhau tạo thành các hướng dẫn tự nhiên về nơi bạn nên đặt chủ thể và các yếu tố hỗ trợ. Bạn đang vật lộn với việc tìm kiếm sự cân bằng trong các thiết kế của mình? Quy tắc một phần ba sẽ giúp bạn điều đó.


Để có những ví dụ rõ ràng nhất, hãy nhìn vào các bức ảnh. Trong ví dụ trên, các tiêu điểm (cây và đường chân trời) được căn chỉnh hoàn hảo với lưới được tạo bởi Quy tắc một phần ba. Nếu cái cây chết ở tâm theo chiều ngang và những ngọn núi nằm trực tiếp ở tâm thẳng đứng, bố cục sẽ không đẹp như vậy.

5. Quy tắc số lẻ

Quy tắc số lẻ nói rằng các bố cục đẹp mắt dường như thường có một số lẻ các yếu tố được đặt ở nền trước, phổ biến nhất là ba. Hai vật thể ở ngoài cùng cân bằng tiêu điểm ở chính giữa, tạo nên sự cân bằng đơn giản, tự nhiên. Điều này thường đúng trong thiết kế logo, trong đó dấu chính giữa có thể được bù đắp ở hai bên tên công ty, như trong logo của Needle Records.

29 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Untitled-2.png